Các đặc điểm nổi bật của giống lúa Tám thơm
Giống lúa Tám thơm dễ mắc khô vằn, sâu đục thân nếu chăm sóc không cẩn thận.
Giống lúa Tám thơm có thời gian sinh trưởng khoảng 155-160 ngày ở vụ mùa.
Cây tám xoan có thân rất cao, chiều cao trung bình từ 140-145cm.
Đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ bông hữu hiệu trung bình 60%.
Bông dài tầm 25-27cm. Số hạt/bông đạt 150-160.
Hạt lúa thon nhỏ, có độ dài trung bình 5mm. Trọng lượng 1000 hạt đạt 19-21gram.
Gạo ăn ngon dẻo, mềm đặc biệt có mùi thơm rất dễ chịu, nằm trong top các giống lúa thơm hiện nay.
Năng suất trung bình từ 3,5-4 tấn/ha.
Khả năng chống đổ tương đối kém, chịu phèn và chịu chua khá.
1. Chuẩn bị trồng
1.1. Lựa chọn giống
- Chọn giống tĩnh, được sản xuất từ các trung tâm tương tự đáng tin cậy.
- Đảm bảo tỷ lệ bình đạt trên 95% , hạt không sâu hoặc lập.
1.2. Lựa chọn đất
- Lúa Tám Thơm Điện Biên thích hợp với đất phù sa cổ, đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng.
- pH đất từ 5.5 – 6.5 , thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm.
1.3. Làm đất
- Cày bừa: Làm tơ tơi, cày sâu từ 15-20 cm .
- Bón lót: Phân chuồng hoai mục (300-400 kg/ha) kết hợp vôi bột (10-15 kg/sào) trước gieo 10 ngày.
- San lấp mặt bằng để tạo điều kiện thoát nước và giữ nước đều.
1.4. Xử lý các hạt giống
- ngâm hạt trong nước ấm ( 30-35°C ) từ 6-8 giờ , thay nước thường xuyên.
- Ủ hạt từ 24-36 giờ ở nơi thoáng khí, nhiệt độ 20-25°C đến khi mầm nhú 1-1.5 mm .
2. Gieo cấy
2.1. Thời gian phục vụ
- Vụ xuân: Gieo từ cuối tháng 1 – đầu tháng 2, thu hoạch từ tháng 6 – tháng 7.
- Mùa: Gieo từ cuối tháng 6 – đầu tháng 7, thu hoạch từ tháng 10 – tháng 11.
2.2. Phương pháp cấy
- Mạ:
- Mạ non 15-20 ngày tuổi trước khi cấy.
- Mỗi khóm cấy từ 2-3 dảnh , cách nhau 25-30 cm giữa các khóm.
- Sạ thẳng:
- Sử dụng 60-80 kg giống/ha, sạ đều tay, giữ mực nước mặt từ 2-3 cm .
3. Chăm sóc
3.1. Quản lý nước
- Giai đoạn mạ non: Duy trì nước ngập từ 1-2 cm , tránh thuốc hoặc hạn chế.
- Giai đoạn sinh nhánh: Luân phiên rút cạn và giữ nước 3-4 ngày/lần để kích thích phát triển cây xanh.
- Giai đoạn làm đòn – võ bông: Đảm bảo mực nước 5-7 cm .
- Trước thu hoạch 10-15 ngày: Rút nước cạn để đảm bảo lúa cứng chắc.
3.2. Phần thưởng
Phân chia được chia thành 3 đợt:
- Bón lót: Phân chuồng hoai mục, phân lân khoảng 100-150 kg/ha .
- Bón thúc 1 (lúa 3 lá thật): Sử dụng phân ure và DAP ( 80-100 kg/ha ).
- Bón thúc 2 (làm đòng): Bổ sung kali và ure theo tỷ lệ, từ 60-80 kg/ha .
3.3. Quản lý chuyên sâu bệnh
- Bệnh phổ biến:
- Đạo vượt, khô, bạc lá: Dùng thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng, phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.
- Sâu cuốn lá, nâu: Phun thuốc trừ sâu sinh học hoặc hóa học.
- Kiểm tra vùng đất định kỳ 5-7 ngày để phát hiện sớm bất ngờ.
4. Thu hoạch
4.1. Thu phóng theo thời gian
- Khi lúa chín trên 90% , toàn bộ bông chuyển màu vàng đậm.
- Hạt lúa mạnh, đạt độ ẩm 18-20% .
4.2. Thu thập và lúa lúa
- Phương pháp:
- Đặt công cụ hoặc sử dụng máy móc liên kết.
- Chơi khô:
- P hơi trên sân sạch, móng đều, đảo thường xuyên đến khi đạt độ ẩm 12-13% để bảo quản lâu dài.
4.3. Bảo quản lúa
- Sau khi phơi khô, đóng kín, đặt ở nơi thoáng mát, tránh ẩm và côn trùng.