Gạo Basmati truyền thống là quốc phẩm của Ấn Độ là thực phẩm dinh dưỡng thích hợp điều trị bệnh tiểu đường và dễ dàng chế biến thành món cơm ngon, dễ tiêu hóa. Được trồng duy nhất tại ở Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh, Basmati là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao được các nước phương Tây chọn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đó mà Basmati còn là gạo có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh: Tiểu đường, tim mạch, mỡ máu… nhờ hàm lượng tinh bột và chỉ số GI thấp lại giàu chất xơ hòa tan.
1. Chuẩn bị đất và thời vụ gieo trồng
- Đất:
- Gạo Ấn thích hợp với các loại đất phù sa, đất mùn và cần đảm bảo thoát nước tốt.
- Phải cày và bừa đất kỹ lưỡng trước khi gieo sạ để đất được thông thoáng.
- Thời vụ:
- Ở Ấn Độ, gạo thường được trồng trong các vụ Mùa (monsoon) với mùa vụ bắt đầu vào tháng 6 đến tháng 7.
- Đối với vụ Đông Xuân ở các vùng khí hậu ôn đới, việc gieo hạt có thể thực hiện vào tháng 11 đến tháng 12.
2. Gieo giống
- Lựa chọn giống:
- Chọn giống lúa chất lượng cao như Basmati hoặc các loại gạo thơm Ấn Độ.
- Giống gạo Basmati thường có hạt dài, thơm và chất lượng tốt.
- Xử lý hạt giống:
- Ngâm hạt giống trong nước sạch từ 12-24 giờ để kích thích sự nảy mầm. Sau đó vớt ra để ủ trong một chiếc khăn ẩm trong 1-2 ngày.
- Gieo sạ:
- Gieo hạt với mật độ thích hợp, thường 100-120 kg/ha. Cách gieo là gieo thưa theo phương pháp thủ công hoặc gieo máy đối với diện tích rộng.
3. Chăm sóc trong quá trình sinh trưởng
-
Bón phân:
- Bón lót phân hữu cơ (compost) trước khi gieo sạ và phân lân vào thời điểm gieo.
- Trong suốt vụ mùa, tiến hành bón phân đạm và kali với liều lượng hợp lý trong từng giai đoạn của cây.
-
Quản lý nước:
- Gạo cần nước nhiều, nhưng phải quản lý mực nước hợp lý. Lúa nên có nước khoảng 3-5 cm trong suốt mùa trồng.
- Từ lúc gieo sạ đến giai đoạn làm đòng, cần cung cấp đủ nước cho cây.
-
Phòng trừ sâu bệnh:
- Theo dõi các dấu hiệu nhiễm bệnh (như bệnh đạo ôn, khô vằn) và sâu (như rầy nâu, sâu cuốn lá). Sử dụng các biện pháp phòng trừ hữu cơ, sinh học, hoặc thuốc hóa học nếu cần thiết.
4. Thu hoạch gạo
- Thời gian thu hoạch:
- Gạo Ấn, đặc biệt là giống Basmati, có thời gian sinh trưởng từ 100-120 ngày. Lúa sẽ bắt đầu trổ bông sau 70-90 ngày và chín sau đó từ 25-30 ngày.
- Thường thu hoạch khi lúa chuyển sang màu vàng, khoảng 85-90% hạt lúa đã chín.
- Thu hoạch:
- Thu hoạch bằng tay hoặc sử dụng máy cắt gặt liên hợp (tuỳ vào diện tích đất trồng). Sau đó phơi hay sấy hạt trong điều kiện khô để tránh mốc.
5. Xử lý và bảo quản gạo
- Phơi hoặc sấy khô:
- Lúa sau khi thu hoạch sẽ được phơi nắng hoặc sấy để đạt độ ẩm khoảng 12-14%. Điều này giúp bảo quản lâu hơn và tránh vi khuẩn làm hỏng hạt gạo.
- Bảo quản:
- Gạo sau khi xay xong cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát. Đảm bảo bao bì được đóng kín để tránh tiếp xúc với độ ẩm hoặc côn trùng.